Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Xe lu là gì?

25/05/2023


Máy xây dựng Lộc Thọ Phát xin giới thiệu sơ lược với quý khách hàng về xe lu đường và xe lu hiện có tại Máy xây dựng Lộc Thọ Phát như sau:


Xe lu là gì?


Xe lu là loại xe công trình dùng để đầm nén đất, đá, các vật liệu xây dựng nhằm làm phẳng mặt bằng cầu đường, sân kho, sân công trường,… Việc sử dụng xe lu để đầm nén bề mặt giúp mặt bằng không bị sụt lún, xuống cấp công trình.


Ngoài ra, xe lu còn được ứng dụng thi công đầm nén mặt bằng cho một số công trình công nghiệp, thủy lợi, giao thông, nông nghiệp,…


xe lu
CaptionCấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe lu


Cấu tạo của các dòng xe lu nói chung đều có một quả lăn có tác dụng để đầm nén bề mặt cần lu. Lu sẽ có một hay nhiều bánh lu rất nặng, từ vài trăm kg lên đến vài tấn. Vì xe rất nặng nên tốc độ di chuyển của nó chậm và nén cực tốt.


Nguyên lý hoạt động của xe lu như thế nào? Xe lu hoạt động dựa trên trọng lực khối bánh lu và trọng lực của xe đè nén cũng như ép chặt lên những lớp đất đá. Khi được truyền tải trọng lực mạnh thì bề mặt cần lu sẽ chặt cứng và trở nên bằng phẳng, không bị sụt lún.


xe lu

Phân loại xe lu

Xe lu được chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại có đặc điểm riêng. Cụ thể:


Xe lu rung:


Xe lu rung là một trong những loại xe lu phổ biến hiện nay. Xe lu rung ra đời được coi là sự vận động thay đổi cao cấp trên tiến trình phát triển của xe lu. Phát minh về loại xe lu rung giúp tăng thêm hiệu quả nén chặt, thích ứng được với nhiều loại vật liệu khác nhau. Xe cho phép đầm bằng lực động, trọng tải cao (12 – 16 tấn), khi rung tải trọng có thể lên cao hơn ( khoảng 25 – 30 tấn). 


Xe lu rung có cấu tạo gồm 2 bánh lốp và 1 bánh sắt. Khi hoạt động, lực động rung sẽ tạo ra trọng tải lớn giúp nén chặt các vật liệu gấp 2 lần so với khi không rung. Với tinh năng rung thủy lực cùng biên độ rung lớn, xe lu rung được ứng dụng linh hoạt trong thi công cơ sở hạ tầng giao thông hay xây dựng với độ san phẳng mặt bằng vô cùng tốt.


Xe lu tĩnh:


Xe lu tĩnh bao gồm: lu bánh thép, lu bánh lốp và lu chân cừu. Mỗi loại xe có một đặc trưng riêng. Theo đó, xe lu bánh thép có cấu tạo với 1 hoặc 2 bánh thép nối với cần trụ khi lu. Xe lu bánh lốp có cấu tạo gồm 3 – 5 bánh lốp. Đặc trưng của xe lu chân cừu là có thêm vấu ở bên cạnh, giúp quá trình đầm tốt hơn, mạnh hơn. Trong đó, xe lu bánh lốp dùng để nén nền đất, còn lu bánh thép dùng để nén cả nền đất và các vật liệu sỏi, đá, nhựa đường, bê tông,…Trong khi đó, xe lu chân cừu có khả năng làm chặt các lớp đất dễ dàng, chất lượng đầm cao. Điểm nổi bật của dòng xe lu này là có thể lu được đất ẩm cho hiệu quả cao.


xe lu

Công dụng của xe lu là gì?

Về mặt lý thuyết, xe lu thường có 1 hoặc 2 ống trụ (bánh lu hay trống lu), có khối lượng lượng lớn từ vài tấn lên đến vài chục tấn, để các ống trụ nén với lực lớn, nhờ vào lực hấp dẫn của Trái Đất lên bề mặt đất đá hay vật liệu, khiến các mảnh vật liệu được tách nhỏ, phân phối đều, nén chặt, phẳng mịn.


Về phương diện thực tiễn, xe lu được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng công nghiệp, giao thông, thủy lợi, nông nghiệp, cầu đường,… Xe lu được sử dụng như một công cụ để đầm nén đất, cấp phối và vật liệu làm đường, làm sân bay, đê điều,… Ngoài ra, người ta còn dùng xe lu để lu các mặt phẳng như sân, vườn,…tạo độ chặt, độ phẳng để tránh lầy lội.


Tùy vào mục đích sử dụng, quy mô diện tích,… mà người ta ứng dụng mỗi loại xe lu khác nhau, đáp ứng nhu cầu và hiệu quả công việc.


Hiện tại Máy xây dựng Lộc Thọ Phát cung cấp dịch vụ mua bán, cho thuê, sữa chữa xe lu. Quý khách vui lòng liên hệ số hotline 0934 209 739 – 0941 996 636 để được tư vấn cụ thể.ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan